Vịnh Hạ Long, Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, khai thác giá trị Vịnh Hạ Long

Du Lịch Vịnh Hạ Long

Tại sao chọn chúng tôi

  • Thiết kế sang trọng và thuận tiện với không gian ấm cúng
  • Miễn phí xe đón sân bay Nội Bài
  • Miễn phí ăn sáng và nước uống
  • Đảm bảo hài lòng khi nghỉ tại khách sạn
  • Khách sạn gần Sân bay Nội Bài nhất

Your home away from home

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, khai thác giá trị Vịnh Hạ Long

Để nâng cao công tác quản lý nhà nước về bảo tồn Di sản, cũng như khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh về du lịch của Vịnh Hạ Long, tỉnh đã có chủ trương xã hội hoá mời các doanh nghiệp tham gia khai thác dịch vụ du lịch Vịnh Hạ Long theo hình thức đối tác công - tư.

Vịnh Hạ Long, Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, khai thác giá trị Vịnh Hạ Long

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, khai thác giá trị Vịnh Hạ Long

Để nâng cao công tác quản lý nhà nước về bảo tồn Di sản, cũng như khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh về du lịch của Vịnh Hạ Long, tỉnh đã có chủ trương xã hội hoá mời các doanh nghiệp tham gia khai thác dịch vụ du lịch Vịnh Hạ Long theo hình thức đối tác công - tư.

Mới đây, trong một buổi thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì, trong đó có nội dung về  việc thực hiện các mô hình đối tác công - tư trong công tác quản lý, khai thác Vịnh Hạ Long, ông Nguyễn Công Thái, Phó Ban Quản lý Vịnh Hạ Long khẳng định: Trong 20 năm qua, các giá trị của Vịnh Hạ Long được bảo tồn bền vững, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản, quy định, quy chế nhằm tăng cường quản lý, bảo tồn tốt Di sản, đồng thời đã khai thác được lợi thế của Vịnh Hạ Long… Tuy nhiên, trong tình hình thực tế hiện nay, công tác quản lý, bảo tồn Di sản đòi hỏi ngày càng phải chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cao hơn, chất lượng dịch vụ phải tốt hơn. Theo nhìn nhận của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng như sự đánh giá của khách du lịch thì chất lượng, dịch vụ hạ tầng du lịch trên Vịnh hiện nay chưa xứng tầm với một Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Các hoạt động dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long nếu không được tổ chức tốt hơn sẽ có những tác động tiêu cực đến môi trường và giá trị của Di sản Vịnh Hạ Long. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương tách chức năng, nhiệm vụ dịch vụ, khai thác thu phí Vịnh Hạ Long ra khỏi Ban Quản lý Vịnh Hạ Long để Ban tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với Di sản, tập trung tham mưu về cơ chế chính sách cho tỉnh để bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản một cách chuyên nghiệp hơn. Còn đối với chức năng, nhiệm vụ dịch vụ, khai thác thu phí, tỉnh chủ trương xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cũng cần phải nói rằng, hiện nay việc nhượng quyền khai thác Di sản đã không còn xa lạ trên thế giới và ngay cả Việt Nam. Chẳng hạn như Di sản văn hóa Angkor Wat ở TP Siêm Riệp của nước láng giềng Campuchia; sau khi được một doanh nghiệp tham gia đầu tư Angkor Wat đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng trên thế giới. Đến nay, bất kỳ du khách nào đến tham quan Di sản Angkor Wat đều cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong cách quản lý và khai thác dịch vụ của khu Di sản văn hóa này. Còn ở Việt Nam hiện tại cũng có một số di sản như khu Danh thắng Tràng An (Ninh Bình) hay Động Thiên Đường của Di sản Phong Nha, Kẻ Bàng v.v. đã và đang được doanh nghiệp tư nhân đầu tư khai thác.

Nói vậy không phải cứ “bê nguyên” mô hình nơi khác vào áp dụng ở Quảng Ninh. Việc lựa chọn doanh nghiệp nào vào khai thác dịch vụ đạt hiệu quả cao nhất đối với Di sản Vịnh Hạ Long cần phải được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi lẽ, đến nay vẫn có không ít người hoài nghi rằng, khi  có sự tham gia của doanh nghiệp họ sẽ nghĩ ngay tới biện pháp tìm cách nào sinh lời nhanh, nhiều và phí dịch vụ du lịch sẽ tăng v.v.. Điều đó có thể gây khó khăn về mặt lợi ích xã hội theo đúng nghĩa của một Di sản thiên nhiên thế giới. Do vậy, đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước.

Nâng tầm giá trị Di sản thế giới Vịnh Hạ Long, đáp ứng yêu cầu đổi mới, không chỉ ở việc quản lý chặt chẽ, khoa học của Nhà nước mà cần có sự tham gia từ nhiều nguồn lực. Có như vậy, Vịnh Hạ Long mới ngày càng được bảo tồn, phát huy bền vững, tương xứng với giá trị tiềm năng sẵn có; nhân dân và du khách mới được sử dụng các dịch vụ, sản phẩm du lịch hiện đại và chất lượng...

Cẩm Thu / http://baoquangninh.com.vn

Thành phố Hạ Long là trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị của tỉnh Quảng Ninh. Thành phố trước đây là thị xã Hòn Gai. Phía đông Hạ Long giáp thành phố Cẩm Phả, tây giáp thị xã Quảng Yên, bắc giáp huyện Hoành Bồ, nam là vịnh Hạ Long với bờ biển dài trên 20 km.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng ở trong và ngoài nước và được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Hạ Long còn có những đền, miếu, di tích lịch sử văn hoá (núi Bài Thơ, đền Đức Ông, chùa Long Tiên...) làm cho phong cảnh hữu tình, nên thơ bởi cảnh quan thiên nhiên lại càng thêm hấp dẫn bởi bàn tay con người.Dân cư sống ở thành phố Hạ Long chủ yếu là dân tộc Việt (Kinh), hầu hết là người từ các vùng khác đến lập cư ở đây.Thành phố Hạ Long nằm hai bên Cửa Lục, phía đông Hạ Long là khu vực phát triển công nghiệp và tập trung hầu hết các cơ quan quản lý của tỉnh. Khu vực phía tây thành phố Hạ Long (Bãi Cháy) là khu du lịch hoạt động sôi động.

Kinh kế của thành phố ngoài hoạt động du lịch là sôi động nhất, còn có các hoạt động kinh tế khác như: thương mại, cảng biển, công nghiệp than, khai thác và chế biến hải sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất bia...

Vịnh Hạ Long, Du Lịch Hạ Long, Du Lịch Vịnh Hạ Long, Du Lịch Thăm Vịnh Hạ Long